KỶ NIỆM NGÀY 8-3.

KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 08-3

Hôm nay ngày 08-3-2023 tại trụ sở Công ty LICOGI 18.7 tưng bừng kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2023) nhằm tôn vinh giá trị của người phụ nữ, ôn lại những kỷ niệm hào hùng mà một nửa thế giới đã làm nên trong lịch sử, củng cố và ủng hộ tinh thần chị em nhiều hơn nữa trong tương lai.

Trải qua hàng trăm năm chúng ta vẫn luôn giữ gìn nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc. Lịch sử nguồn gốc ngày Quốc tế phụ nữ. Lịch sử ngày 8/3 trên thế giới được bắt nguồn từ phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của các công nhân dệt may tại Mỹ vào cuối thế kỉ XIX. Vào cuối thế kỷ XIX, ở nước Mỹ chủ nghĩa tư bản phát triển mạnh mẽ cùng lúc đó là sự phát triển về khoa học kỹ thuật. Nhiều nhà máy, xí nghiệp ra đời, giai cấp tư bản đã ra sức lợi dụng, bóc lột sức lao động của trẻ em, phụ nữ, tiền lương vô cùng rẻ mạt khiến đời sống của họ vô cùng cực khổ, khó khăn. Vào ngày 8/3/1899 tại Chicago và New-York đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nhiều công nhân nữ dành quyền lợi, đòi tăng lương và giảm giờ làm. Cuộc đấu tranh diễn ra đã bị chủ nghĩa tư bản đàn áp nhưng vì tinh thần đoàn kết đấu tranh góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên toàn nước Mỹ và thế giới tiêu biểu Đức, Nga.

Từ đó cần đặt ra nhiệm vụ cần thiết phải tập hợp, lãnh đạo phụ nữ thế giới tham gia vào cuộc đấu tranh chung chống lại áp bức bóc lột của chủ nghĩa tư bản. Ngày 26 và 27/08/1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ được triệu tập tại Copenhagen thủ đô Đan Mạch và quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm mục đích đấu tranh đòi quyền lợi cho họ và trẻ em. Với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương như nhau. Từ đó cho đến nay ngày 8/3 đã trở thành ngày Quốc tế Phụ nữ, là ngày phụ nữ trên thế giới đấu tranh đòi quyền tự do, bình đẳng, hòa bình, hạnh phúc.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng. Sự thắng lợi của trận chiến đã thể hiện được ý chí độc lập, niềm tự hào dân tộc và được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt. Cuộc khởi nghĩa cũng là minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước. Phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ nói riêng sẽ phát huy tinh thần, tự chủ, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng thuận phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng, hạnh phúc của phụ nữ Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển. Ngày nay ở nước ta, phụ nữ đóng một vai trò vô cùng quan trọng chiếm phần trăm lớn trong lực lượng lao động, đóng vai trò chính trong việc chăm sóc gia đình và nuôi dạy các mầm non tương lai đất nước.

Với cơ quan chúng ta nói riêng, các cô, các chị em đã và đang phát huy truyền thống của người phụ nữ Việt Nam anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang. Chị em không chỉ đảm việc nhà mà còn giỏi việc nước luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.